HIỆP HỘI CHẾ BIẾN GỖ TỈNH BÌNH DƯƠNG
ico.contactus 0650.653.6910 english vietnam

Đại Hữu

thuong-nguyen

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, tháng 9/2011, xuất khẩu (XK) gỗ của Việt Nam đã đạt 402 triệu USD, đưa tổng kim ngạch XK 9 tháng đầu năm lên 3 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, vươn lên đứng đầu khu vực Đông Nam Á và thứ 10 thế giới. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, để đạt mục tiêu kim ngạch 4 tỷ USD, ngành sản xuất và chế biến gỗ Việt Nam còn phải vượt qua nhiều thách thức.

Hàng năm, Việt Nam nhập khẩu 4 triệu m3 gỗ. Để đáp ứng nhu cầu về nguyên liệu, năm 2010, Việt Nam đã lập kế hoạch trồng mới 5 triệu ha rừng, nhưng đến thời điểm hiện nay, mới chỉ thực hiện được hơn 2 triệu ha. Thiếu nguyên liệu cộng với giá gỗ nhập khẩu ngày càng tăng khiến đồ gỗ Việt Nam khó cạnh tranh với sản phẩm của các nước trong khu vực.

Năm 2011, Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch XK đồ gỗ đạt khoảng 4 tỷ USD. Việc XK gỗ sang EU vẫn đang diễn ra bình thường. Tuy nhiên, vừa qua, những thông tin cáo buộc sai lệch của Tổ chức Điều tra môi trường (EIA) về việc Việt Nam nhập khẩu gỗ bất hợp pháp từ Lào và sử dụng nguyên liệu này sản xuất đồ gỗ XK sang thị trường Mỹ và EU đang gây tác động xấu về lâu dài đối với các doanh nghiệp (DN) XK và uy tín của ngành gỗ Việt Nam.
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, khẳng định hàng năm, Việt Nam nhập khẩu khoảng 200.000 - 250.000m3 gỗ các loại từ Lào, số gỗ này chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ. Gỗ do các DN Việt Nam nhập khẩu từ Lào có nguồn gốc hợp pháp, được Chính phủ Lào cho phép khai thác theo chỉ tiêu hàng năm, khai thác tận thu từ giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng; được cơ quan thẩm quyền của Lào cấp giấy phép XK và chỉ định công ty đối tác.

hinh_anh_tinh_hinh_kho_khan1

Ngoài ra, trong quá trình thông quan hàng hóa cũng được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng như Thanh tra Lâm nghiệp, Hải quan của Lào và Việt Nam. Các DN Việt Nam dùng gỗ nhập khẩu từ Lào chủ yếu để sản xuất ván sàn, cửa đi, cửa sổ, cầu thang, tủ bếp, gỗ xây dựng phục vụ nhu cầu của thị trường nội địa.
Các sản phẩm gỗ Việt Nam XK vào thị trường EU chủ yếu là bàn, ghế ngoài trời được chế biến từ gỗ rừng trồng, nhập từ nguồn có chứng chỉ của Hội đồng Quản trị Rừng thế giới (FSC). Các sản phẩm gỗ Việt Nam XK vào Mỹ, EU cũng đã được các đối tác nhập khẩu thuê các tổ chức quốc tế thứ ba giám định độc lập cho từng lô hàng và chưa có lô hàng nào bị trả về do không thỏa mãn các yêu cầu.

Khó cạnh tranh
Những tháng cuối năm là giai đoạn cao điểm của XK đồ gỗ, nhưng theo nhận định của một số DN XK gỗ, khó khăn vẫn còn, với lượng đơn hàng có biểu hiện giảm dần.
Thị trường XK nhìn chung giảm nhưng phân khúc trung và cao cấp không bị ảnh hưởng nhiều. Ông Võ Trường Thành, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kỹ nghệ gỗ Trường Thành, cho biết hiện nay, giá sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam đang cao hơn các DN Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia..., sức cạnh tranh giảm mạnh.
Sở dĩ giá sản phẩm đồ gỗ Việt Nam hiện tăng cao là do chi phí (lãi vay ngân hàng), nguyên liệu đầu vào và lương công nhân từ đầu năm đến nay đều tăng cao (nguyên liệu gỗ tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2010). Với dòng hàng trung bình, hàng giá rẻ, một số DN có quy mô sản xuất lớn, vốn liếng đủ mạnh mới có thể hạ giá thành sản phẩm trong bối cảnh các chi phí đầu vào luôn nhăm nhe tăng.
Để giải quyết khó khăn, ông Quyền cho rằng Việt Nam cần có cơ chế khuyến khích các DN chế biến gỗ trực tiếp đầu tư xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu với quy mô lớn. Bên cạnh đó, cần giảm nhập khẩu và tăng chất lượng gỗ. Hiện ngành nông nghiệp đang tiến hành xây dựng các khu rừng giống và cơ sở sản xuất cây giống có chất lượng cao tại một số vùng trọng điểm như vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên, Duyên Hải miền Trung và Bắc Trung bộ.
Tuy nhiên, không chỉ phải giải quyết vấn đề nguyên liệu, mà việc khắc phục lối làm ăn manh mún, nhỏ lẻ của các DN ngành gỗ Việt Nam cũng rất cần thiết. Một vấn đề nữa đặt ra trong bối cảnh hiện nay là các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực chế biến lâm sản và XK đồ gỗ đang ngày càng tăng nhanh.
Với vốn đầu tư lớn, kỹ thuật, công nghệ, quản lý tốt các DN FDI đã nắm giữ 60% thị phần XK năm 2008. Thực tế này đang đặt ra câu hỏi liệu có nên tiếp tục khuyến khích các DN FDI đầu tư vào ngành chế biến gỗ hay nên hạn chế bớt để tạo điều kiện cho các DN Việt Nam?

 THỜI BÁO KINH DOANH số 05 - 11/10/2011


 tomi  qc qc qc