THỰC HÀNH BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG LÃNH ĐẠO - HỌP MẶT CLB LSS KỲ 81

Lập bản đồ tư duy (Mindmap) là một công cụ mạnh mẽ mà chúng ta có thể sử dụng với tư cách là nhà lãnh đạo để cân bằng quá trình tư duy logic của mình với tư duy mở rộng, đổi mới về cách tiếp cận công việc của chúng ta. Bạn cũng có thể hiểu rõ hơn và đạt được các mục tiêu cá nhân hoặc các mục tiêu nhóm trong công việc. Trong ngày 28/10/2022, CLB LSS (Câu lạc bộ sản xuất tinh gọn ngành gỗ Bình Dương) đã tổ chức lớp đào tạo nhằm cung cấp cho các thành viên CLB LSS và hội viên BIFA (Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương) các kỹ năng chính của việc lập bản đồ tư duy đối với các nhà lãnh đạo.


Khi lập sơ đồ tư duy, chúng ta bắt đầu với một chủ đề hoặc ý tưởng trọng tâm. Bằng cách vạch ra một mục tiêu hoặc dự án, người lãnh đạo có được sự rõ ràng về tổng quan các phần của các hạng mục công việc cần chuẩn bị. Cũng giống như bất kỳ bản đồ hoặc hình ảnh nào, bản đồ tư duy giúp chúng ta ghi lại những hiện tượng phức tạp, mơ hồ trên giấy và sau đó chúng ta có thể thấy mọi thứ rõ ràng và dễ dàng thực hiện hơn.

 
Một khía cạnh quan trọng khác của lập bản đồ tư duy là nó thách thức chúng ta suy nghĩ theo hướng mở rộng mà không theo tuyến tính. Nhiều khi, trong môi trường công ty, có rất nhiều quy trình, lịch trình và danh sách việc cần làm, nhà lãnh đạo bị cuốn vào việc tiếp tục làm những việc giống nhau lặp đi lặp lại hoặc tiếp cận một dự án mới theo cách tương tự như quá khứ. Cách tiếp cận này có vẻ hiệu quả hoặc có thể chấp nhận được, nhưng nó có thể kìm hãm sự thành công và hạn chế tiềm năng. Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm và học tập từ quá khứ nhưng bản đồ tư duy sẽ giúp bạn mở ra khả năng sáng tạo và là một công cụ hoàn hảo để động não.

 
Cuối cùng, lập bản đồ tư duy là một công cụ cộng tác tuyệt vời vì bạn có thể sử dụng nó với nhóm của mình để hiểu rõ hơn về một chủ đề chung hoặc để cùng nhau động não trong một cuộc họp. Bản đồ có thể thể hiện quá trình suy nghĩ của nhóm và sự hiểu biết lẫn nhau về một chủ đề, dự án hoặc kế hoạch của nhóm. Cùng nhau vạch ra một bản đồ tư duy mới cho phép mọi người tham gia đóng góp ý tưởng cho dự án, liên kết các thành viên và gắn kết mọi người hướng tới mục tiêu chung. Lập bản đồ tư duy là một công cụ giao tiếp, liên kết và cộng tác tuyệt vời.Tham quan nhà máy và đào tạo chuyên đề là chương trình định kỳ được CLB LSS tổ chức mỗi tháng một lần. Quý Doanh nghiệp có nhu cầu hoặc quan tâm đến chương trình, vui lòng liên hệ Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương để được kết nối:

Điện thoại: 0274 2222 459
Email: info@bifa.vn 
Ban SKTT LSS